Chuyên gia: Cần quản lý, khuyến khích dùng đồ chơi tình dục.

Theo các chuyên gia, sử dụng sextoy một cách lành mạnh có thể gìn giữ được hạnh phúc gia đình và giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.Tuy nhiên đến nay sản phẩm này vẫn chỉ là “đứa con rơi” chưa được đơn vị nào quản lý cụ thể.

Cần nghĩ thoáng hơn về sextoy
Tại Việt Nam đồ chơi tình dục hay còn gọi là sextoy được bày bán chủ yếu ở trên mạng Internet. Ở một số shop người lớn có bán nhưng cũng không công khai.
Bác sĩ Lê Thị Kim Dung – Chuyên gia tình dục học cho biết bà tiếp nhận nhiều chị em phụ nữ và nam giới bị tai nạn phòng the do đồ chơi tình dục nhưng không phải vì thế mà cho rằng đồ chơi tình dục không an toàn, cần phải cấm vì ảnh hưởng đến sức khỏe.
Một sản phẩm tốt không chỉ ở nhà sản xuất mà con do cách sử dụng của người dùng như thế nào.
Phân tích về điều này, bác sĩ Dung lý giải bản chất của đồ chơi tình dục là tốt. Đồ chơi tình dục nếu sử dụng thông minh thì không những không có hại mà còn tránh được nhiều hệ lụy cho xã hội như mại dâm, lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.
Bác sĩ Dung cho rằng cái dở nhất của người Việt là nói đến sextoy hay bất cứ cái gì liên quan đến tình dục thì họ ngại ngùng, giấu diếm cho là xấu xa, đôi khi còn kỳ thị không cho nó là một sản phẩm, một loại đồ chơi.
Nếu có dùng họ giấu kín, dùng vụng trộm không nhờ chuyên gia tư vấn mà tự sử dụng dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc như thủng cùng đồ, rách niêm mạc… Hậu quả của nó là rất nguy hiểm đến tính mạng, ảnh hưởng đến việc có con sau này.
Nếu công khai cho đó là một nhu cầu rất đỗi bình thường thì sẽ được tư vấn cụ thể như một cách dùng thuốc. Dùng sextoy còn tốt hơn là nhét bất cứ đồ vật nào như bóng điện, dưa chuột, nến, chai lọ vào chỗ kín. Hay có nhiều đấng mày râu thói quen thủ dâm.
Thủ dâm lợi hại đều có cả nhưng nếu có một sản phẩm đi kèm hỗ trợ họ thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Bác sĩ Dung cho biết điều quan trọng là phải tìm được sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi coi đồ chơi tình dục là sản phẩm cần thiết sẽ có cách lựa chọn thông thái thay vì mua chui như hiện nay.
Bác sĩ Dung đưa ra ý kiến nhu cầu tình dục là bản năng của con người và nó tồn tại từ khi khởi sinh con người vì thế cũng không nên coi sản phẩm sexoty là xấu mà đã đến lúc coi nó là sản phẩm để quản lý.
Thay vì cấm không rõ ràng như hiện nay, các cơ quan có thể đưa biện pháp cho phép để quản lý nó chặt chẽ hơn. Như thế, sản phẩm này sẽ đảm bảo được chất lượng.
Nước ngoài vẫn bày bán công khai
Về vấn đề này, Tiến sĩ Luật học Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết hiện nay sản phẩm đồ chơi tình dục dù có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng không nằm trong phạm vi quản lý của ngành.
Ông cho rằng đến nay giữa hai ngành công thương và y tế chưa bao giờ có cuộc họp bàn về các biện pháp để đưa ra khung quản lý mặt hàng nhạy cảm này.
Ông Quang cho biết đồ chơi tình dục ở một số nước đang phát triển như Việt Nam người ta còn e dè khi nghe đến nó. Ở nước ngoài những nơi ông Quang đã đi công tác qua họ bày bán rất thoải mái cho người ta lựa chọn.
Ý kiến cá nhân mình ông Quang ủng hộ đồ chơi tình dục: “Tôi thấy dùng đồ chơi tình dục còn tốt hơn là dùng thuốc kích thích. Nếu không ăn, không uống vào cơ thể mà có thể thay đổi những hành vi trái quy định pháp luật, trái đạo đức như cặp bồ, mua dâm, hiếp dâm… đều tốt hơn.
Nam giới và phụ nữ dùng sextoy để giải quyết nhu cầu tình dục là một cách lành mạnh thì nên ủng hộ họ. Gia đình vợ chồng đi xa, nhu cầu sinh lý không thể thay đổi theo thời gian đó được thì họ có thể dùng để tránh những hệ lụy, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình."
Ông Quang cho rằng khi cho phép kinh doanh rồi chắc chắn sẽ có hướng dẫn sử dụng làm thế nào đảm bảo được vệ sinh, an toàn, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và có nhập khẩu sẽ có quản lý nguồn gốc tốt hơn.
Có quản lý sẽ có những đánh giá chất lượng và các khung cho sản phẩm như các mặt hàng đã đăng ký kinh doanh trên thị trường như hiện nay.